Home Thư Viện Những Điều Đang Làm Bạn Không Thể Giỏi Tiếng Anh

Những Điều Đang Làm Bạn Không Thể Giỏi Tiếng Anh

44 min read
0
0
320

Mình nghĩ rằng khi bạn đang xem bài viết này có thể bạn đang rất khó khăn. Bởi vì có những điều đang làm bạn không thể giỏi Tiếng Anh mà bạn không biết. Bạn có thể bạn đã từng cố gắng rất nhiều trong việc học Tiếng anh nhưng vẫn chưa thành công và bạn phải bỏ dỡ giữa chừng và phải bắt đầu lại từ đầu. Hoặc bạn đã bỏ Tiếng Anh trong một thời gian dài nhưng bạn vẫn luôn nghĩ về nó, bạn biết rằng dù sớm hay muộn thì bạn vẫn phải nên học tiếng anh vì tiếng anh vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mọi người. Bạn thấy Tiếng Anh quá khó, rất dễ nãn khi học và bạn đã phải bỏ cuộc rất nhiều lần khi học Tiếng Anh. Vậy tại sao bạn chưa giỏi Tiếng Anh?

Theo mình một phần do khi chúng ta học Tiếng Anh cấp 2 và bị người khác chỉ cho chúng ta những cách học sai lầm, làm cho chúng ta có những tư duy sai lệch về cách học Tiếng Anh và những điều đó cứ ám ảnh chúng  ta mãi nếu chúng ta không biết cách thoát ra khỏi.

Chính cách dạy Tiếng Anh ở trường học đã làm chúng ta có ác cảm với Tiếng Anh và làm cho chúng ta có cảm giác rằng Tiếng Anh rất khó, rằng chúng ta không có năng khiếu để học Tiếng Anh vì chúng ta toàn nhận được điểm thấp môn Tiếng Anh ở trường lớp.

Vì vậy nên trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn những điều trong cuốn sách của tác giả Kiên Trần , đối với mình đây là cuốn sách hay nhất về việc học Tiếng Anh, và bất cứ ai nêu muốn học Tiếng Anh thì phải nên đọc cuốn sách này, mình cảm thấy mình rất may mắn khi biết đến cuốn sách này và khi áp dụng nó đã giúp mình đạt được mục tiêu về Tiếng Anh của mình nên mình rất muốn giới thiệu đến mọi người cuốn sách này, vì nó đã thay đổi trình độ Tiếng Anh của mình hoàn toàn và có thể bạn cuốn sách này củng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu Tiếng Anh của mình.

Dù là bạn học Tiếng Anh giao tiếp để phục vụ cho công việc học tập của mình. Hay là bạn muốn thi Tiếng Anh, Toefl để du học, đi nước ngoài,…Thì cuốn sách này chính là giải pháp dành cho bạn. Tất cả bắt đầu từ tư duy, thắng hay thua đều là do tâm lý. Điều đầu tiên mà cũng có lẽ là điều quan trọng nhất đó là:

Niềm tin

Bạn có biết điểm chung giữa nhạc công, Người Hồng Kông, Người Quebec và vận động viên thể hình là gì không? Đó là họ có khả năng dùng Tiếng Anh thành thạo hơn những nhóm người khác. Tại sao? Nhạc công và vận động viên thể hình là 2 nhóm người phải bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập hằng ngày hằng giờ. Họ luôn có một niềm tin sắt đá rằng chỉ có luyện tập nhiều thì mới hoàn hảo được.

Practice makes perfect. Học Tiếng Anh giống như tập thể hình, nếu bạn tập mỗi ngày, và tập đúng cách, cơ bắp sẽ phát triển. Nhạc công cũng vậy.  Nếu nhạc công và vận động viên thể hình áp dụng niềm tin đó vào học Tiếng Anh thì họ sẽ có xu hướng đạt kết quả cao hoặc rất cao. Vì họ tin vào việc phải luyện tập, niềm tin của họ ko bao giờ lung lay vì họ đã hiểu nếu bạn luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng xuất sắc. Đó là 1 sự thật hiển nhiên.

Điều đáng buồn là không phải ai cũng tin vào điều này – một điều rất đơn giản. Bạn phải tin 100%. Và phải nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, mỗi giờ để nó ăn vào máu và tế bào của bạn. Lúc bạn ngủ, ăn, đi chơi, học hay là làm việc. Bạn phải nhớ rằng luyện tập chắc chắn sẽ dẫn đến thành công. Nếu bạn chưa thành công, tức là bạn chưa tin 100%, hoặc bạn chưa luyện tập đủ. Tương tự, Người Hồng Kông và Người Quebec có điểm chung đó là họ đều nói 2 ngoại ngữ từ khi còn bé. Điều này dẫn đến  họ tin là họ có thể nói được 3 ngoại ngữ hay 4 ngoại ngữ thành thạo. Vì họ hiểu cái cảm giác nói nhiều ngoại ngữ rồi. Người Việt Nam chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên với một ngôn ngữ nên rất khó để thuyết phục một Người Việt là bạn có thể rất giỏi Tiếng Anh.

Niềm Tin Học Tiếng Anh

Rất nhiều bạn đã nói với mình rằng họ bị mất gốc Tiếng Anh từ nhỏ, họ không có năng khiếu học Tiếng Anh, họ bị rớt môn Tiếng Anh ở trường học nên việc giao tiếp Tiếng Anh một cách thành thạo với người nước ngoài là điều không thể đối với họ. Và mình đã phải đưa ra rất nhiều dẫn chứng, chứng cứ, truyền động lực,… để thuyết phục các bạn ấy 1 điều rằng bạn hoàn toàn có thể giao tiếp và sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo. “You know what, speaking 2 languages fluently is possible“. Mà nói đúng hơn đó là bạn có thể làm được tất cả mọi thứ nếu như bạn thực sự muốn , Tiếng Anh chỉ là một trở ngại mà bạn cần phải vượt qua trong hàng trăm trở ngại khác thôi.

Vậy nên nếu bạn có  thể nghĩ ra được những lý do để nói rằng bạn không thể học được Tiếng Anh thì bạn đã thừa thông minh để học được Tiếng Anh rồi nhé. Chỉ cần luyện tập chắc chắn và luôn luôn sẽ dẫn đến thành công. Có thể  bạn sẽ không thấy  được sự tiến bộ trong 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng hay 2 tháng nhưng nếu cố gắng hết sức bạn sẽ giỏi Tiếng Anh chỉ sau 1 năm hay 2 năm.

Bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức để đạt từ MỚI BẮT ĐẦU lên TRUNG CẤP. Nhưng sẽ mất ít thời gian hơn để đạt từ TRUNG CẤP lên NÂNG CAO. Và mất càng ít thời gian hơn để đạt từ NÂNG CAO lên SUPER-NÂNG CAO. Và bạn phải hiểu điều này. Nếu bạn đang MỚI BẮT ĐẦU. Tốc độ tiến bộ của bạn chắc chắn sẽ rất chậm. Bạn phải soi kính hiển vi mới nhìn thấy được. Bạn không biết định hướng như thế nào. Càng học càng thấy nản. Càng học càng thấy khó. Bạn mất dần niềm tin vào luyện tập. Học mãi không thấy tiến bộ. Nhưng mình có tin vui cho bạn. Tình trạng này sẽ không kéo dài cho đến khi bạn lên trình độ TRUNG CẤP. Và sẽ tốn ít công sức và thời gian của bạn hơn nữa cho đến khi bạn lên NÂNG CAO.

Tại sao? Vì khi ở mức độ MỚI BẮT ĐẦU. Tâm lý của bạn vô hướng. Bạn thử mọi phương pháp có thể. Bạn không nhìn thấy sự tiến bộ. Bạn chán nản và dừng lại,…Vài tháng sau bạn lại tiếp tục lết tiếp một thời gian. Sau đó bạn lại dừng lại khi thấy quá mệt mỏi và ko thấy gặt hái nhiều kết quả,…Quá trình này ngốn rất nhiều thời gian và sức lực của bạn khiến bạn hỏi những câu như “Tại sao nghe Tiếng Anh mãi mà vẫn không khá được?”, “Mất bao nhiêu thời gian để được 5.0”,  “Mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu”, “Xin mọi người chia sẻ link sách hay”,…Nếu bạn có niềm tin đi tiếp, bạn chắc chắn lên TRUNG CẤP. Số khác không đủ kiên nhẫn và niềm tin sẽ mãi mãi ở mức MỚI BẮT ĐẦU. Khi lên mức độ TRUNG CẤP rồi, mọi thứ đều rõ ràng hơn với bạn.

Tập trung

Trong cái thế giới toàn những kẻ mất tập trung, bạn hãy luôn đứng vững, luôn tập trung và luôn là chính mình. Bạn thấy người này có quyển sách Tiếng Anh A, người kia có quyển Tiếng Anh B, bạn không có và bạn bất an, phải đi mua cả 2 quyển A và B về học. Học được 1, 2 chương. Xong vài tháng sau lại có quyển C xuất bản. Bạn vẫn ko tự tin và nghĩ rằng 2 quyển A và B kia không đủ. Vài tuần sau thằng bạn của bạn lại có quyển D, E, F. Ngoài ra còn đi học thầy G. Bạn lại bất an đi học thầy G. Học được thầy G vài buổi ở trên mạng lại có thông tin về cô H chuyên gia, cô H chuyên gia lại quen thầy I 9 chấm, nghe nói thầy I dậy hay hơn thầy G. Bạn phân vân ko biết học thầy G, cô H hay thầy I. Cả 3 người này đều dậy hay. Bạn quyết định đổi sang cô K vì thằng bạn khen cô K rất uy tín. Học hết khoá học của cô K bạn vẫn thấy trình mình kém, mất niềm tin.

Bạn lên Facebook, gia nhập các Group và Fanpage Tiếng Anh và nhận ra còn có các thầy L, M, N và các cô O, P, Q nữa. Bạn lại không biết học ai cho hiệu quả? Và bạn đặt câu hỏi “MÌNH NÊN HỌC THẾ NÀO, HỌC THEO AI VÀ DÙNG CÁI GÌ?”

Tập Trung Học Tiếng Anh

Bạn biết không. Nếu bạn không là chính mình. Bạn sẽ không bao giờ có câu trả lời và không có câu trả lời nào có thể thỏa mạn bạn. Điều này không thể trách được bạn do hiện nay Marketing và Quảng cáo tràn lan. Ai cũng thuyết phục bạn đến với họ. Chưa hết, có người khuyên bạn một điều, người kia lại khuyên điều hoàn toàn ngược lại, người khác nữa lại khuyên bạn điều hoàn toàn khác về cách học.

Vì sao? Vì bạn đang sống ở kỷ nguyên Social Media, bạn bị ngập trong biển thông tin và rất nhiều người vì thế mà mất tập trung . Đây là lý do Tips và sách Tiếng Anh thì nhiều nhưng không phải ai cũng được điểm cao. Những kẻ điểm cao là những kẻ ĐỨNG VỮNG và KHÔNG BỊ TRÔI theo dòng thời gian/thông tin. Luôn tin tưởng vào cách học của mình và không bị xuôi theo người khác. Dù cho sắp tới nhà xuất bản có ra thêm vài chục đầu sách Tiếng Anh nữa hay thầy Y cô Z có giới thiệu phương pháp học hoàn toàn mới. Kể cả phát cho mình FREE, mình vẫn sẽ trả lời “No, Thanks”.

Nếu bạn đang Like quá nhiều Fanpage Tiếng Anh thì nên nghĩ lại bạn không cần nhiều đến thế. Like 1000 Fanpage Tiếng Anh không giúp bạn tiến bộ hơn, mà nó sẽ khiến bạn loạn hơn và chán học hơn. Hãy đọc ít thông tin về thủ thuật Tiếng Anh và tập trung luyện tập nhiều hơn. Luôn nhớ rằng “LESS IS MORE”.

Hành động

Mình cũng hiểu rằng có thể bạn là người có quyết tâm học Tiếng Anh rất lớn. Bạn rất muốn học cho bằng được. Nhưng có khi bạn luôn tự hỏi tại sao bản thân mình không hành động để đạt được mục tiêu trên? Bạn tự trách bản thân và tự thấy tội lỗi. Đôi khi còn xấu hổ vì bản thân.

Rất muốn nhưng không làm gì được. Và mình xin nói với bạn điều này nhé. Đây không phải lỗi của bạn. Bạn đừng bao giờ tự trách mình vì bạn không hành động và học chăm chỉ. Tại sao? Mình muốn bạn gặp một người…Tên của nó là “FOX”. Có thể FOX mới với bạn. Nhưng không. FOX biết bạn rất lâu rồi, từ khi bạn sinh ra, nó rất hiểu bạn. Nó kiểm soát bạn một thời gian dài mà bạn ko biết và không nhận thức được. Và chắc bạn cũng đoán ra phần nào. FOX chính là “CON QUỶ TRONG NGƯỜI BẠN”.

Tất cả chúng ta đều có FOX. Nếu từ trước đến nay bạn nghĩ rằng bạn làm chủ bản thân bạn thì bạn đã nhầm. Bạn có thể chỉ đang làm chủ một nửa hoặc ít hơn bản thân của bạn. Phần lớn FOX quyết định mọi thứ bạn làm hằng ngày. Tại sao bạn biết chắc chắn rằng 3 tháng nữa thi Tiếng Anh nhưng bây giờ bạn vẫn lướt Facebook? Vì FOX thuyết phục bạn làm vậy và bạn răm rắp làm theo. Nó nói thầm với bạn “Lên Facebook có nhiều thông tin Tiếng Anh bổ ích, và học từ vựng mỗi ngày luôn, rất hiệu quả, với cả gặp mọi người để lấy động lực nữa”. Thế là bạn online Facebook đến 2 giờ sáng mà vẫn chưa học được thêm tí Tiếng Anh nào. Bạn quyết định đi ngủ. FOX nói tiếp với bạn “Nốt cuộc trò truyện này đi đã rồi ngủ, đang đến đoạn hay, 10 phút nữa”. 3 giờ sáng. 4 giờ sáng. Bạn thốt lên “CÓ CHO TAO NGỦ KHÔNG?”

Tại sao bạn biết rằng học Tiếng Anh là mục tiêu bạn chắc chắn phải đạt được nhưng bạn vẫn không thể nào bắt đầu và vẫn ngồi chơi game, giải trí mỗi ngày và chần chừ với mục tiêu của mình? Vì FOX nói thầm với bạn rằng “Bây giờ bắt đầu không quan trọng, còn bận rộn bao nhiêu công việc, để tháng sau thu xếp thời gian rồi bắt đầu học lại từ đầu luôn. Ahihi”. Tập gym hằng ngày sẽ giúp bạn khoẻ và đẹp hơn nhưng bạn vẫn chần chừ? Vì FOX nói thầm với bạn “Từ từ, khi nào có thời gian thì đi, sắp thi rồi, tập xong lấy sức đâu ra mà học”.

Hành Động Học Tiếng Anh

Vậy việc bạn cần làm là gì? Đối với mình. Khi mình đã xác định nếu Tiếng Anh là điều quan trọng và mình nhất định phải đạt được mục tiêu là giỏi Tiếng Anh thì mình sẽ nghĩ nhiều về nó mỗi ngày, tập thói quen hành động ngay lập tức dù cho cảm giác hoặc suy nghĩ có như thế nào đi nữa. Và theo mình. Bạn hãy đọc lại cuốn Handbook này mỗi khi cần sẽ giúp bạn củng cố niềm tin và học tập hiệu quả hơn.

Nhiều người nghĩ Tiếng Anh là một cuộc chiến giữa “Bạn” với “Tiếng Anh”. Ít người nhận ra học giỏi Tiếng Anh là một cuộc chiến tâm lý giữa “Bạn” và “Chính bản thân bạn”. Vì vậy nên dù bạn có cảm giác như thế nào, hãy hành động ngay lập tức, học bằng tất cả những gì bạn đang có trong tay, tất cả những gì bạn biết, cứ nói sai thật nhiều lần và bạn sẽ nhận ra nếu bạn học đủ nhiều và khi đó bạn sữa sai củng không muộn.

 

Load More Related Articles
Load More By Crazy English VIỆT NAM
Load More In Thư Viện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *