Home Thư Viện Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

34 min read
0
0
409

Theo bạn 3 điều gì là quan trọng nhất mà bạn nhất định phải học nếu như bạn muốn giỏi Tiếng Anh? Theo bạn là 3 điều gì ạ ? Theo mình để có một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất thì điều đầu tiên rất quan trọng khi bạn học Tiếng Anh đó là bạn phải học:

Phát âm

Bản chất của một ngôn ngữ là để giao tiếp, để chúng ta nói chuyện với người khác, để chúng ta hiểu học nói gì, để chúng ta có thể đọc được thông tin và viết . Vì vậy nên phải học phát âm, vì nếu bạn không biết phát âm, bạn nói người khác sẽ không hiểu và học nói bạn cũng không hiểu . Vậy là chưa đạt được mục đích giao tiếp rồi . Vậy bạn phải học phát âm như thế nào ? Theo mình bạn nên học phát âm thật kỹ . Học từng âm, từng thanh, học từ những điều cơ bản nhất đó là 24 nguyên âm và 26 phụ âm. Bởi vì khi bạn đọc được chính xác từng nguyên âm, từng phụ âm thì khi đọc 1 từ nào đó bạn sẽ hiểu rõ hơn và phát âm từ đó chính xác hơn . Mình ví dụ nhé: Bạn hãy đọc từ sau đây: English UK ​ /ˈɪŋ.ɡlɪʃ/ US ​ /ˈɪŋ.ɡlɪʃ/ Thông thường khi học từ này bạn sẽ lên từ điển để tra xem họ đọc như thế nào. Âm thanh khi qua tai , qua não chúng ta sau đó chúng ta mới đọc, nên sẽ có độ nhiễu mà đôi khi chúng ta nghe không kỹ nên sẽ đọc sai hoặc nếu bạn nhìn kĩ từ English có âm chặn.

Học Phát Âm Tiếng Anh

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy hầu hết mọi từ điển đều có phiên âm bên cạnh từ. Bởi vì như vậy sẽ giúp bạn vừa nghe cách người bản xứ phát âm bạn vừa có thể nhìn vào phiên âm xem bạn nghe có đúng không hoặc tại sao lại đọc như vậy. Như thế sẽ giúp bạn học phát âm tốt hơn là chỉ nghe lặp lại mà không nhìn phiên âm vì vậy nên khi học phát âm theo mình nên học để hiểu phần phiên âm. Mình không nói bạn phải nhớ các phiên âm nhé, bạn chỉ cần hiểu phiên âm để bạn có thể đọc được phiên âm trong quá trình bạn tra từ điển. Điều thứ 2 đó chính là:

Từ vựng

Bạn đã có phát âm, và bạn cần phải có từ vựng. Theo bạn tổng cộng có bao nhiêu từ vựng trong Tiếng Anh. 100 ngàn, 200 ngàn , 500 ngàn, 1 triệu. Đáp án là có khoảng 600 ngàn từ vựng khác nhau trong Tiếng Anh. Vậy là bạn phải học 600 000 từ vựng Tiếng Anh để thành thạo Tiếng Anh. Cứ cho là mỗi ngày bạn có thể học được khoảng 20 từ vựng, vậy thì một năm bạn sẽ học được 7 300 từ. Vậy có nghĩa là bạn cần phải tốn khoảng 82.19 năm để thành thạo Tiếng Anh. Vậy là nếu như năm nay bạn 20 tuổi vậy là khoảng 80 năm nữa là bạn có thể sử dụng tiếng anh để đi làm công ty nước ngoài rồi đấy. Mình chỉ đùa thôi.

Tin vui là bạn chỉ cần học 3000 từ vựng Tiếng Anh cơ bản thôi là bạn đã có thể nghe nói đọc viết 95% bằng Tiếng Anh rồi. Vậy làm sao để học được từ vựng. Có nhiều bạn hỏi mình rằng: “Vậy cần gì phải học chi cho mệt, cứ lên mạng download danh sách 3000 từ vựng cơ bản về học cho thuộc là thành thạo Tiếng Anh rồi. Theo bạn là cách đó có hiệu quả không ? Chắc chắn là không rồi bởi vì nếu học như vậy khi người khác hỏi nghĩa của từ vựng có thể bạn sẽ biết nghĩa của nó nhưng bạn lại không biết sử dụng nó như thế nào. Mình biết nhiều bạn biết rất nhiều từ vựng nhưng khi nói chuyện với người nước ngoài lại không thể nói được và không thể hiểu được họ nói gì.

Đó chính là vấn đề. Nguyên nhân là do chúng ta đã học từ vựng sai cách. Khi bạn học cấp 2, cấp 3 thầy cô ghi 1 danh sách từ vựng lên bảng và ghi ra nghĩa Tiếng Việt bên cạnh. Ví dụ thầy cô ghi từ Apple – Quả táo. Sau đó bạn sẽ cố gắng nhớ bằng cách ghi ra nhiều lần: Apple – Quả táo, Apple – Quả táo, Apple -Quả táo, Apple – Quả táo, Apple – Quả táo, Apple – Quả táo, Apple – Quả táo, Apple – Quả táo. Và bạn nào nhớ hết 1 danh sách sẽ được 10 điểm.

Đây là một cách học rất sai lầm. Bởi vì dù bạn có muốn hay không thì vẫn phải chấp nhận 1 điều rằng não của chúng ta nhớ mọi thứ bằng hình ảnh tốt hơn. Ví dụ khi thầy cô nói Apple là quả táo khi đó trong đầu bạn sẽ cố gắng hình dung xem quả táo nó như thế naò phải không ạ. Tức là: Apple- Quả táo – Hình ảnh. Khi học từ vựng bằng hình ảnh có nghĩa là bạn chỉ cần gõ Apple lên Google hình ảnh xem nó hình dạng như thế nào, mà không cần phải quan tâm tên Tiếng Việt của nó là quả mít hay qủa ổi làm gì vì khi người khác nói Apple thì bạn đã có thể hình dung là họ đang nói về điều gì rồi. Bạn không cần phải dịch ra Tiếng Việt rồi mới hiểu họ đang nói gì. Tức là bạn sẽ nhớ trưc tiếp luôn: Apple – Hình ảnh. Chứ không nên Apple – Quá táo – Hình ảnh.

Học Từ Vựng Tiếng Anh

Khi mình gặp bất kì một từ mới nào thì mình sẽ tra bằng Google. Khi bạn gõ một từ mới lên Google bạn sẽ thấy có nghĩa bằng Tiếng Anh bên dưới và cả phát âm. Sau khi nghe phát âm mình sẽ nhấp vào Google hình ảnh và xem hình ảnh liên quan đến từ vựng đó để liên tưởng và hình dung về nghĩa của từ. Nếu xem hình mà vẫn không hình dung được mình sẽ xem nghia bằng Tiếng Anh và sau đó mình sẽ lưu 1 hoặc 2 hình ảnh liên quan đến từ đó vào máy tính và mỗi ngày mình mở hình ảnh lên để xem lại hàng ngày.

Mình không cố gắng nhớ từ vựng ngay lập tức, mình không ghi ra, không ngồi đọc nhiều lần, mà hôm nay mình lưu từ vựng, ngày mai mình xem lại , ngày mốt mình vẫn xem lại , tuần sau mình vẫn xem lại, tháng sau có khi mình vẫn xem laị, đến khi mình đã nhớ nó rất rõ và cảm thấy chán từ đó rồi mình sẽ xoá đi, thường thì mình rất thích lưu 1 câu nói, câu danh ngôn nào đó liên quan đến từ vựng đó vì mỗi ngày khi mình nhìn hình ảnh và đọc những câu danh ngôn hay không những giúp mình học được từ vựng mà còn giúp mình tích cực hơn mỗi ngày.

Nhơ từ vựng bằng Tiếng Anh và hình ảnh sẽ giúp bạn bạn phản xạ tốt hơn khi nói chuyện với người nước ngoài.
Cách này mới đầu khi bạn áp dụng sẽ hơi khó vì bạn chưa quen nhưng sau khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy cách này rất hiệu quả và bạn nhớ từ 1 cách dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn có thể học từ vựng từ rất nhiều nguồn khác nhau như đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc ,…Nhưng theo mình học từ vựng bằng việc đọc sách Tiếng Anh là hiệu quả nhất. Vì sách có nhiều từ vựng. Thêm nữa trong sách có ngữ cảnh, cấu trúc câu,… rất tốt để bạn hiểu nghĩa của từ tốt hơn . Mới đầu bạn nên chọn những cuốn sách dễ và những cuốn mà bạn yêu thích trước để có động lực đọc, thường mới đầu mình sẽ đọc to thành tiếng để đở chán và luyện phát âm luô. Nhưng nếu bạn ôn IELTS thì ko nên đọc thành tiếng vì sẽ làm bạn đọc tốc độ chậm. Khi đọc sẽ rất tốt để học từ vựng vì những từ vựng cơ bản sẽ lặp lại nhiều lần, bạn không nên tra nghĩa của tất cả từ mới mà chỉ nên tra nghĩa của những từ mà bạn thấy lặp lại nhiều lần.

Khi đọc sách bạn sẽ thấm dần những mẫu câu, và cấu trúc câu và sẽ giúp bạn có nhiều từ vựng và kiến thức hơn để thực hành với người nước ngoài. Vì nếu bạn không chuẩn bị nhiều trước khi nói thì khi gặp người nước ngoài bạn sẽ không biết nói gì hoặc chỉ nói những thứ cơ bản sẽ làm mất thời gian của bạn. Vì vậy nên bạn phải đọc nhiều sách, học từ vựng bằng hình ảnh và kết hợp với thực tập những điều hoặc những từ bạn mới học với ngừoi nước sẽ giúp tiếng anh của bạn phát triển rất nhanh.

Nếu cuốn sách bạn đang đọc có Audio Book bằng Tiếng Anh bạn có thể kết hợp vừa nghe Audio book vừa đọc thành tiếng cuốn sách, sẽ giúp bạn luyện phát âm, luyện nói rất tốt.

Cấu trúc câu

Ở đay mình không nói đến học cấu trúc theo kiểu S+V+O. Mà cấu trúc mà mình nói đến ở đây là nhưng câu thực tế mà người bản sứ sử dụng. Khi bạn học nói thì nên học luôn cả câu nếu có thể, và nói đi nói lại nhiều lần để thành thói quen, khi cần chỉ cần nói ra thôi chứ ko cần suy nghĩ. Ví dụ như khi học cách chào mình sẽ học luôn câu là: “How are you doing?” và nói đi nói lại nhiều lần, mình tự nói một mình hoặc gặp ai mình củng nói “How are you doing?”. Học cấu trúc là nguyên cả câu như vậy.

Khi học Tiếng Anh thì công viên 23/9 là nơi mà mình yêu thích nhất vì ở đây có rất nhiều người nước ngoài. Mình thấy có nhiều bạn không nhận thấy cơi hội này nên bỏ rất nhiều tiền vào học ở trung tâm để chỉ được nói chuyện vơi người nước trong khi bạn chỉ cần ra công viên nói chuyện với một ai đó, vừa kết được bạn mới, vừa học hỏi được nhiều điều họ.

Khi mình học Tiếng Anh như vậy mình có cơ hội gặp nhiều ngừoi khác nhau: có người là Sinh viên, có người du lịch vòng quanh thế giới bằng xe đạp, có người doanh nhân, có người là nghệ sĩ,…Và mình cảm thấy may mắn khi gặp được những người như vậy và mình đã học hỏi đưọc rất nhiều điều.

Học Tiếng Anh Giao Tiếp

Nếu bạn đã đi làm hoặc đang đi học, sau một ngày mệt mỏi bạn có thể dành thời gian từ 6h -7h để dạo công viên chuyện với người nước ngoài, vừa học Tiếng Anh vừa tập thể dục luôn. Và để nói tốt bạn cũng cần phải nghe tốt. Bạn có thể nghe người nước ngoài nói ngoài công viên, nghe Audio book, nghe nhạc, xem phim không phụ đề. Theo mình nghe gì cũng được, nghe những chủ đề bạn thích và thật nhiều vào bất cứ thời gian bạn rảnh, khi đang đi xe, đang chờ xe buýt,…Nghe nhiều thành quen , nếu bạn thấy mình nghe không tập trung có thể vừa nghe vừa lặp lại những điều bạn nghe được.

Theo mình bạn không nên đi học ở trung tâm Tiếng Anh vì nó sẽ làm bạn lãng phí thời gian và hiệu quả không cao. Nếu cần bạn chỉ nên đi tìm cho mình một ngừoi có thể truyền động lực cho bạn để bạn có động lực để học là được rồi.

Load More Related Articles
Load More By Crazy English VIỆT NAM
Load More In Thư Viện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *